Doanh nghiệp không treo biển hiệu công ty có bị xử phạt

Không treo biển hiệu công ty là lỗi mà những doanh nghiệp mới thành lập thường mắc phải. Vậy doanh nghiệp có bị phạt nếu mắc lỗi này không?

Dù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ thì khi đi vào hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp cũng cần làm và treo biển hiệu công ty. Nhưng trong thực tế, rất nhiều doanh nghiệp quên không treo biển hiệu công ty dù đã hoạt động rất lâu ngày. Với sơ xuất này, doanh nghiệp sẽ không tránh khỏi việc bị xử phạt theo luật định.

Các mức xử phạt khi không treo biển hiệu công ty

Như đã chia sẻ ở trên, những doanh nghiệp mới thành lập thường mắc lỗi quên treo biển hiệu công ty. Thật không may khi doanh nghiệp mới luôn “được” Đội Quản lý thị trường “quan tâm đặc biệt”.

Khi phát hiện doanh nghiệp phạm lỗi trên, Đội Quản lý thị trường sẽ tiến hành lập biên bản xử phạt hành chính. Hay nói cách khác, nếu không treo biển hiệu công ty thì doanh nghiệp sẽ bị xử phạt. Điều này đã được quy định rõ tại khoản 2 Điều 38 Luật Doanh nghiệp năm 2014.

Theo đó, tên doanh nghiệp phải được gắn ở trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, trên các loại giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu hoặc ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành thì phải viết hoặc in rõ tên của doanh nghiệp.

Theo quy định tại Nghị định 50/2016/NĐ-CP, lỗi không treo biển hiệu công ty sẽ bị xử phạt hành chính. Số tiền mà doanh nghiệp phải nộp phạt là từ 10.000.000 - 15.000.000 đồng.

Doanh nghiệp không treo biển hiệu công ty có bị xử phạt?

Doanh nghiệp không treo biển hiệu công ty có bị xử phạt?

Quy định về biển hiệu công ty mà doanh nghiệp cần nắm

Mong rằng mức xử phạt hành chính trên sẽ giúp các doanh nghiệp mới luôn nhớ treo biển hiệu công ty ngay khi đi vào hoạt động. Nhưng nếu doanh nghiệp treo một chiếc biển hiệu có kích thước, nội dung,... sai quy định thì vẫn không tránh khỏi việc bị xử phạt.

Vậy biển hiệu công ty cần được thiết kế và lắp đặt như thế nào để không vi phạm các quy định về biển hiệu công ty? Nếu bạn muốn biết câu trả lời thì hãy “bỏ túi” ngay các bí kíp bên dưới nhé!

Những nội dung bắt buộc phải có trên biển hiệu

Đầu tiên, đó chính là những nội dung không được phép “vắng mặt” trên biển hiệu của công ty. Điều 34 Luật Quảng cáo 2012 quy định cụ thể rằng trên biển hiệu công ty phải có đầy đủ:

 • Tên cơ quan chủ quản trực tiếp của doanh nghiệp (nếu có).
 • Tên cơ sở sản xuất, kinh doanh theo đúng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền.
 • Địa chỉ và số điện thoại.
 • Logo (biểu trưng) đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Diện tích của logo không vượt quá 20% diện tích biển hiệu.

Những nội dung bắt buộc phải có trên biển hiệu công ty

Những nội dung bắt buộc phải có trên biển hiệu công ty

Chữ viết trên biển hiệu công ty, doanh nghiệp

Chữ viết trên biển hiệu công ty, doanh nghiệp cũng cần tuân thủ theo quy định của pháp luật về ngôn ngữ và kích thước. Theo đó:

 • Ngôn ngữ được sử dụng trên biển hiệu phải là tiếng Việt. Ngoại trừ trường hợp nhãn hiệu hàng hóa, thương hiệu, khẩu hiệu, tên riêng bằng tiếng nước ngoài không thể thay thế bằng tiếng Việt.
 • Nếu sử dụng cả tiếng Việt và tiếng nước ngoài trên biển hiệu thì khổ chữ tiếng nước ngoài phải bé hơn khổ chữ tiếng Việt. Cụ thể là không được vượt quá ¾ khổ chữ tiếng Việt và luôn đặt dưới dòng chữ tiếng Việt.

Kích thước tiêu chuẩn của biển hiệu công ty

Đối với biển hiệu công ty, doanh nghiệp có thể lựa chọn biển hiệu được thiết kế theo dạng ngang hoặc dạng dọc. Nhưng dù là dạng biển hiệu nào thì kích thước của biển cũng cần tuân theo luật định.

Cũng theo quy định tại Điều 34 Luật Quảng cáo 2012, biển hiệu công ty của doanh nghiệp cần đảm bảo kích thước:

 • Chiều cao tối đa 2m và chiều dài không vượt quá chiều ngang mặt tiền nhà đối với biển hiệu dạng ngang.
 • Chiều ngang tối đa 1m và chiều cao tối đa 4m nhưng không cao hơn chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu đối với biển hiệu dạng dọc.

Kích thước tiêu chuẩn của biển hiệu công ty

Kích thước tiêu chuẩn của biển hiệu công ty

Vị trí treo biển hiệu công ty

Khi nội dung và kích thước của biển hiệu công ty đã “chuẩn chỉnh” thì bạn đừng đặt biển sai vị trí để tránh bị xử phạt hành chính nhé! Luật Quảng cáo quy định rằng vị trí lắp đặt các loại biển hiệu không được che chắn không gian thoát hiểm và cứu hỏa. Đồng thời, không được lấn ra lòng đường, vỉa hè gây ảnh hưởng giao thông công cộng.

Ngoài ra, Điều 23 của Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh văn hóa công cộng còn quy định thêm:

 • Mỗi cơ quan, tổ chức chỉ được phép viết hoặc đặt một biển hiệu tại cổng.
 • Biển hiệu chỉ được viết hoặc đặt ở sát cổng, mặt trước của trụ sở hoặc địa điểm kinh doanh của cá nhân, tổ chức.
 • Tại trụ sở hoặc nơi kinh doanh độc lập với cá nhân, tổ chức khác chỉ được viết hoặc đặt một biển hiệu ngang. Nếu viết hoặc đặt biển hiệu dọc thì không quá 2 biển.

Vậy là bài viết đã giải đáp xong câu hỏi: “Doanh nghiệp không treo biển hiệu công ty có bị xử phạt không?”. Ngoài ra, bài viết cũng không quên gửi tới bạn các quy định về biển hiệu công ty. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn “thoát khỏi” những lỗi vi phạm hành chính không đáng có nhé!

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ RUBY tự hào là đơn vị làm bảng tên công ty uy tín tại TPHCM và các tỉnh lân cận. Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ cụ thể.

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ RUBY

Hotline: 0938.207.263.

Địa chỉ: 162/8 Đường 9, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM.


Liên hệ ngoài giờ